Nữ sinh vùng cao một mình vượt núi ứng thí ở 2 tỉnh

“Cảm giác hồi hộp, lo lắng đôi khi khiến em nghẹt thở. Dọc đường, có lúc em muốn lao xuống, quay trở lại nhà”, Nguyễn Thị Phương kể lại hành trình từ Cao Bằng về Hà Nội đi thi.

Sinh ra và lớn lên ở Cao Bằng, chưa một lần đặt chân đến Thủ đô nhưng lần này, Nguyễn Thị Phương, thí sinh dự thi vào Đại học Kinh tế Quốc dân, phải một mình lặn lội vượt hàng trăm cây số xuống Hà Nội.

Cha mất sớm nên bao năm qua, mẹ là chỗ dựa cho cả ba chị em Phương. Nhìn các bạn có người thân đi cùng, cô gái nhỏ không khỏi chạnh lòng. “Nếu mẹ đưa em đi thi thì hai em gái nhỏ sẽ không có ai chăm nom. Mọi người đều động viên em là chị cả thì phải cứng cỏi, làm gương cho các em”, Phương nói, mắt ngấn nước.

Tối 29/6, người chị họ đưa Phương ra bến xe. Lần đầu tiên đi xa nhà, lại là hành trình một mình trên cả cung đường dài, hầu như suốt cả đêm, cô không ngủ được. “Cảm giác hồi hộp, lo lắng đôi khi khiến em nghẹt thở. Dọc đường, có lúc em muốn lao xuống, quay trở lại nhà. Nhưng rồi, nghĩ đến mẹ và các em nhỏ đang mong chờ, hy vọng vào kết quả kỳ thi của mình, em lại dằn lòng để bước tiếp”, cô chia sẻ. Rồi chùng giọng, Phương bảo, chắc em sẽ nhớ mãi chuyến đi này.

– Với đặc trưng thanh toán lương công chức thì việc sở hữu tấm bằng đại học giúp bạn có hệ số lương tốt hơn hẳn so với các bằng trung cấp và cao đẳng, chính bởi vậy, nếu sở hữu càng sớm, bạn càng có cơ hội tăng lương sớm hơn.

– Với môi trường làm việc ổn định, sau khi đã ổn định hồ sơ, việc rà soát kiểm tra hồ sơ gần như là rất rất ít, chính bởi vậy, bạn có thể yên tâm làm bằng đại học giả mà không quá lo lắng. Khác với môi trường làm việc bên ngoài, bạn phải thay đổi, chuyển chỗ làm liên tục, hay phải đi công chứng và xin việc nên xác xuất rủi ro có thể cao hơn.

 lam bang dai hoc

Hành trình của Phương không chỉ ở Hà Nội. Sau đợt thi thứ nhất, Phương sẽ tiếp tục “khăn gói” về Hải Phòng dự thi đợt hai vào Đại học Hàng hải. Còn cả chặng đường dài phía trước nên mọi chi tiêu đều phải tính toán kỹ lưỡng. Bữa cơm bụi đầu tiên ở đất Hà Nội, cô chi hơn 10.000 đồng.

Giống như Phương, Nông Thị Hường (Lạng Sơn) cũng một mình vượt cả trăm cây số về Hà Nội. Đồng hành với Hường không phải là cha mẹ mà là một cô bạn học cùng lớp. “Về đến bến xe Mỹ Đình, chúng em chia tay nhau vì bạn ấy thi ở điểm trường khác”, Hường kể.

“Mọi thứ đều lạ lẫm. Em đã khóc ngay tại bến xe, cảm thấy như không thể bước đi được nữa, không phải vì mệt mà vì hoang mang, lo lắng”, cô học trò miền sơn cước xúc động nói.

Vẻ già dặn hơn so với tuổi hiện rõ trên gương mặt đen đúa, gầy gò của Hường. Em cho biết, nhà neo người nên suốt thời gian ôn thi, em vẫn dành nửa ngày phụ giúp gia đình công việc ruộng vườn.

Nếu đi hai người thì chi phí sẽ tăng gấp đôi. Trong khi đó, để em có tiền đi thi, mẹ đã phải bán toàn bộ số thóc gạo dự trữ trong nhà. Đêm trước ngày Hường lên đường, mẹ em không ngủ. Mẹ kiểm tra lại nhiều lần túi hành lý của em, cẩn thận mua ba tấm bản đồ Hà Nội để vào đáy balô cho em.

Dù trước đó đã xem bản đồ nhiều lần để hình dung đường đi nhưng Hường bảo, mọi thứ trên thực tế hoàn toàn khác với em tưởng tượng ban đầu. Người xe tấp nập. Em thấy mình lạc lõng.

“Khi em đang loay hoay, chưa biết hỏi ai thì các anh chị tình nguyện tới chỉ dẫn, đưa em tới địa điểm thi ở phường Đồng Tâm (quận Hai Bà Trưng) và tìm nhà trọ miễn phí”, Hường chia sẻ.

“Nhớ đến ánh mắt đầy hy vọng của mẹ và lời dặn của cha lúc tiễn em lên đường ‘Phải học thì mới thoát nghèo con ạ,’ em càng quyết tâm trong kỳ thi này”, giọng nghẹn lại.

Nói rồi, cô học trò nhỏ lại miệt mài lật giở những trang sách, căng mình trong những ngày nước rút trước kỳ thi.
Bạn chưa có làm bằng đại học bạn muốn sỡ hưu nó mà không có thời gian đi học, vậy tại sao bạn không nghĩ tới chuyện đi làm bằng đại học. Bạn muốn được nâng lương mà không thể vì bạn chưa có bằng đại học vì bạn bận đi làm nên không có thể đi hoc vậy tại sao bạn không nghĩ đến chuyện đi làm bằng đại học giá rẻ.

– Các trường Đại học Sư Phạm đều có khác khoa đào tạo tương ứng với các môn học trong quá trình bạn học THPT chính bởi vậy, nếu như bạn đã tững đi dạy có kinh nghiệm rồi, thì việc bằng cấp đôi khi chỉ là vấn đền giấy tờ, thủ tục mà thôi. Việc sử dụng dịch vụ làm bằng đại học chất lượng với tấm bằng giống bằng thật lên tới 100% được xem là giải pháp an toàn nhất cho bạn giúp bạn tiết kiệm tối đa chi phí và thời gian theo học.