Sinh viên thất nghiệp vì đâu

sinh viên thất nghiệp
sinh viên thất nghiệp

Hiện trạng các trường đại học khi đào tạo sinh viên ra trường thường hay bị thất nghiệp không tìm được việc làm hay không có việc làm cho sinh viên ra trường làm. Hiện tượng thất nghiệp hiện nay ở Việt Nam rất nhiều, trong khi có rất nhiều ngành nghề thiếu người làm.

Vậy hiện tượng thất nghiệp của sinh viên nguyên nhân vì đâu?

Nhiều người cứ nghĩ rằng khi đi lam bang dai hoc gia re xong thì sẽ có việc làm cho sinh viên, nhưng thật sự không phải vậy. nhiều sinh viên mới ra trường thì lại bị thất nghiệp có khi kéo dài 1 năm mới xin được việc, có bạn thì không làm được việc thì phải chuyển sang một hướng khác để đi.

Có bằng đại học bạn dễ dàng xin việc hơn
Có bằng đại học bạn dễ dàng xin việc hơn

Lý do của các hiện trạng này là:

  • Sinh viên mới ra trường chưa có kinh nghiệm nên các doanh nghiệp công ty không cần tuyển những bạn chưa có kinh nghiệm,
  • Sinh ra mới ra trường chưa để có kiến thức để làm công việc chuyên môn của mình, lý do lười học làm chơi nhiều nên không tự tin vào việc mà mình đang cần làm
  • Sinh viên ngại việc, ham chơi hơn ham làm. Vì vậy khi tốt nghiệp dư âm sinh viên vẫn còn nên khiến các bạn muốn chơi nữa chứ không muốn có việc trong tay.
  • Sinh viên tự cao, tự đại, học xong mới ra trường muốn lương cao, hàng chục triệu tháng mới làm chứ vài 3 triệu không làm.

Những hiện trạng như vậy khiến các sinh viên mới ra trường lại thất nghiệp trong khi các bạn đó đã học tới hơn 4 năm mà không có việc để làm. Còn những bạn lam bang dai hoc gia re của các trung tâm làm bằng đại học thì làm được việc, lý do vì đâu?

Các bạn làm bằng đại học thì đã có sẵn kiến thức, và họ muốn vươn lên chính mình, nên việc bạn đã thạo khi có bằng thì bạn đã thăng quan tiến chức ngay.

Những người đã đi làm và có hướng đi tốt và an toàn cho mình nên việc các bạn đó làm bằng giả hay không thì công việc của các bạn đó vẫn trôi chảy.

Vì điều này chứng mình cho thấy các bạn nên học đại học hay làm bằng đại học giả ? Một câu hỏi đưa ra thì cũng có nhiều câu trả lời nhưng đấy cũng là những phần lý giải đơn giản và chi mang tính chất chung chung.

Cái quan trọng trong mỗi con người là sự đam mê và bạn muốn đi và muốn làm những việc gì thì bạn đó mới thành công trong cuộc sống và công việc.

Nên Các sinh viên mới ra trường không lo tìm việc để cải thiện cuộc sống thì nạn thất nghiệp sau đại học vẫn là con số lớn ở Việt Nam.

Vì Việt Nam chúng ta thừa thầy thiếu thợ vẫn là điều cần phải xem xét lại về vấn đề này. Trong khi các trường , các trung tâm làm bằng đại học hàng năm tung ra thị trường hàng nghình sinh viên đạt chỉ tiêu đại học.